Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

Rét nàng Bân


 • "Nàng Bân may áo cho chồng
  May ba tháng ròng mới trọn cổ tay"

 • "Tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân"

 • Nàng Bân xưa đan áo cho chồng
  Bân nay : ra hiệu lòng vòng làm chi
  Áo đơn áo kép thiếu gì
  Ngồi cặm cụi mãi lấy gì thời gian
  Bân nay còn phải đi làm
  Chàng hãy thông cảm cho nàng chàng ơi!

  Sự tích rét nàng Bân


Nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng nhưng khác với nhiều chị em của mình, nàng Bân chậm chạp và có phần vụng về.
Tuy nhiên, nàng Bân vẫn được cha mẹ yêu chiều. Ngọc Hoàng và Hoàng Hậu thương con thua em kém chị nhưng không biết làm cách nào, mới bàn nhau lấy chồng cho nàng để nàng biết thêm công việc nội trợ trong gia đình. Chồng nàng Bân, cũng là một người trên thế giới nhà trời. Nàng yêu chồng lắm. Thấy mùa rét đã đến, nàng định tâm may cho chồng một cái áo ngự hàn. Nhưng nàng vụng về quá, khi bắt đầu rét, nàng Bân đã bắt đầu công việc song cứ loay hoay mãi, tìm được cái nọ thì thiếu cái kia, xe được chỉ thì chưa có kim, đưa sợi vào dệt thì thoi, suốt lại hỏng. Đến nỗi trời đã sắp sang xuân rồi mà chỉ mới may trọn được đôi cổ tay.
Nhưng nàng Bân vẫn không nản chí. Nàng may mãi qua tháng Giêng rồi hết tháng Hai, cho tới khi áo may xong thì vừa lúc trời hết rét. Nàng Bân buồn lắm. Thấy con âu sầu, Ngọc Hoàng gạn hỏi. Khi biết chuyện Ngọc Hoàng cảm động bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo. Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng Ba tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: "Tháng Giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân" là vì thế.


5 nhận xét :

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Lúc nãy nó hiên chữ không đọc được> Bây giờ lai jhiên rồi ạ. Rét thật mà chị> năm nay khí hậu đúng tiết lệnh, chị ạ. Chúc chị khỏe trong rét nàng Bân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị đã cất áo ám rồi lại phải lấy ra đấy,sáng dậy đi tập thể dục mà lạnh quá.Chúc em khỏe

   Xóa
 3. Chẳng cần là nàng Bân con ngọc hoàng đâu, một tình yêu nồng thắm như vậy thì trời cao cũng phải động lòng bạn ơi. Chúc bạn ngày mới an lành hạnh phúc nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đời này cũng có nhiều câu chuyện tình cảm động lắm nhỉ,ước gì đời này toàn chuyện đẹp cả.Cảm ơn nhé,à này mình chưa biết tuổi của nhau để xưng hô cho dễ, mình giới thiệu trước mình 69 rôi, tuổi ta sang U70

   Xóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : Copy URL và dán trực tiếp vào ô comment.
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]