Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Đừng quên cái chính ( Bài của thầy Thích trí Siêu)

Một người đàn bà nghèo khổ bế đứa trẻ đi ăn xin, một lần bà ta đi ngang qua một cái hang. Bỗng nghe văng vẳng bên tai :" ngươi có thể vào trong và lấy bất cứ thứ gì mình muốn, nhưng đừng quên cái chính và hãy nhớ một điều: sau khi ngươi trở ra thì cửa hang sẽ đóng lại vĩnh viễn, tuy vậy hãy lợi dụng cơ hội hiếm có này và nhớ đừng quên cái chính". Nghe lời bà ta đi vào trong hang. Bà bị lóa mắt bởi vô số những thứ quý giá: vàng bạc, châu báu, kim cương. Bà ta đặt đứa con xuống và bắt đầu nhặt mọi thứ có thể và nhét hết vào mọi nơi trên người. Bên tai văng vẳng lời nhắc nhở: "ngươi chỉ có tám phút thôi và đừng quên cái chính !".Sau khi đã nhét đầy người vàng bạc châu báu cũng là lúc hết giờ. Bà ta vội vã rời khỏi hang, cũng là lúc cửa hang đóng sập lại. Chợt bà ta sực nhớ  đến đứa trẻ còn ở trong hang. Bà ta vứt tất cả vàng bạc châu báu đã lấy được và lăn ra khóc lóc vật vã. Nhưng chẳng ích gì vì cửa hang đã vĩnh viễn đóng lại.
Trong cuộc đời chúng ta cũng có khoảng 80 năm để sống ở đời và từ trong sâu thẳm đáy lòng luôn có một âm thanh nhắc nhở chúng ta: "ĐỪNG QUÊN CÁI CHÍNH". Nhiều khi con người vì ham kiếm thật nhiều tiền, nhiều khi ăn chơi vô độ, hoặc chạy theo danh vọng,sắc đẹp mà quên đi cái chính của cuộc đời: đó là chăm chút cho gia đình, cho những người thân yêu là cha mẹ con cái chồng vợ... là giá trị của đạo đức làm người. Nhoáng cái đã hết 80 năm. Đến khi sắp nhắm mắt mới nhận ra mình đã quên đi cái chính thì ôi thôi đã muộn....
Một câu chuyện đã được đọc trong cuốn "Dòng đời vô tận " của tác giả Thích Trí Siêu  xin lược ghi lại để mọi người cùng đọc và suy ngẫm.

31 nhận xét :

 1. Em gái Tem vàng nhà chị gái (~_~)

  http://1.bp.blogspot.com/-UTEJigvIh_k/UTmIWjMRBrI/AAAAAAAACPo/i10inrvw3k0/s1600/nhunghinhanhdep4.png

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết thật ý nghĩa chị gái ạ ! Đó là 1 bài viết dạy chúng ta ở mọi thế hệ đừng vì lòng tham mà mất đi tình thương yêu ruột thịt với người thân yêu của mình

  Chúc chị gái cuối tuần tràn niềm vui chị nhé ! (~_~)

  https://lh4.googleusercontent.com/-c98gwZq4h9g/UQeL8oIs84I/AAAAAAAACu8/Ra9gxuORlK8/w400-h300-no/110908044934c72e06dfbc.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lòng tham đã làm mờ mắt con người phải không em , cuối tuần vui vẻ nhé, à mẹ em đỡ chưa?

   Xóa
 3. Lòng tham làm mờ mắt mất rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị đã chia sẻ câu chuyện.

   Xóa
 4. Xứng đáng một bài học quý giá đó HĐ à ! Xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng một bài học quý giá. Trong cuốn sách của thầy TTS có đến 163 mẩu chuyện ngắn đều là những bài học răn đời, em đọc và cảm thấy nhiều điều bổ ích nên viết lại để mọi người cùng đọc.

   Xóa
 5. Cảm ơn chị đã giới thiệu một câu chuyện có giá trị thiết thân.
  Chúc chị nhiều niềm vui và sức khỏe !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Quỳnh đã hưởng ứng, một lời răn dạy thiết thực Q. nhỉ? chúc em cuối tuần nhiều niềm vui.

   Xóa
 6. Tôi nghĩ mình đang ở năm thứ 80 và cũng chưa đi qua cái hang đặc biệt này, nhưng có lẽ vẫn còn giữ được cái chính, nghĩa là không đến nỗi "bỏ quên đứa trẻ" trong hang ! 8 phút so với 80 năm chỉ bằng 1/ 5'256'000 (nghĩa là 80 năm gấp 5256000 lần 8 phút); phép tính 365(ngày) x 24(giờ) x 60(phút) x 80:8 = 365 x 24 x 60 x 10 = 5256000. NHưng 8 phút = 8 x 60giây = 480 giây cũng không quá ít ! Không đến nỗi "mụ mị" suốt cả 480 giây .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi chắc bác chẳng bao giờ gặp cái hang này đâu vì bác toàn đi máy bay và ô tô cơ mà. Điều cốt yếu là bác không quên cái chính. Hình như bác dạy toán nên nhẩm rất nhanh các con số làm em chóng mặt quá. cám ơn bác đã chia sẻ, chúc bác mạnh khỏe để dẻo chân trên từng cây số.

   Xóa
  2. Vâng, tôi dạy Toán (c3) nhưng cũng thích công nghệ thông tin, văn thơ, âm nhạc và nhiếp ảnh, du lịch. Vẫn còn làm toán được, tất nhiên bây giờ không còn nhanh nhậy như khi còn đang đứng lớp . Cảm ơn LHĐ.

   Xóa
 7. Câu chuyện thật ý nghĩa chị nhỉ ? hì ai lại nỡ " bỏ quên đứa trẻ " ?hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ vì lòng tham ,quên đi cái chính là đứa con nên mowisnhuw vậy. Cám ơn em đã chia sẻ, chúc ngày nghỉ ấm áp bên gia đình.

   Xóa
 8. Ghé thăm, chúc chủ nhà cuối tuần vui thật nhiều nhé!

  http://i1110.photobucket.com/albums/h444/El-Vi/chucsat_zps3da1bae9.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Phu Đoan, chúc cuối tuần an vui.

   Xóa
 9. một câu chuyện đáng suy gẫm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất đơn giản nhưng nhiều khi người ta quên mất em nhỉ. Tuần mới vui vẻ nhé.

   Xóa
 10. Tham vàng bỏ ngãi người ơi
  Điều gì sẽ đến cuộc đời bỏ đi?

  CHÚC HĐ CUỐI TUẦN VUI KHỎE BẠN NHÉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quên đi cái chính con người ta sẽ sống trong cô đơn. Chúc ND tuần mới vui với những hoài niệm.

   Xóa
 11. Một câu chuyện sâu sắc quá chị ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em bận hay sao mà lâu mới thấy vậy? Chúc em tuần mới nhiều thành công và hạnh phúc.

   Xóa
 12. Vâng -đừng quên cái chính -cái cần nhất trong cuộc đời mình -
  chủ nhật vui nhé chị !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quên đi cái chính, đó là những người thân trong gia đình, hạnh phúc của ta là ở những người thân yêu nhất đời còn ý nghĩa gì nữa nhỉ ngoài tiền bạc, địa vị? Chúc ML tuần mới an vui.

   Xóa
 13. Văn hóa chung của người Châu Á, và người Việt nói riêng gia đình là trên hết.
  Cháu chúc cô luôn vui vẻ, yêu đời, yêu người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn cháu yêu, điều đó rất đúng cháu ạ, cô chúc cháu tuần mới vui vẻ.

   Xóa
 14. Trong cuộc sông,nhiều người còn quên cái chính nên cuối đời dù rất giàu có nhưng phải sống cô độc hoặc con cái hư hỏng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế chị à, tiền không phải là tất cả, khi đã quên đi cái chính thì cuộc sống gia đình còn gì là hạnh phúc, lúc ấy đồng tiền không cứu vãn nổi chị nhỉ, em cám ơn chị đã chia sẻ, chúc chị dồi dào sức khỏe để có nhiều cảm hứng làm thơ.

   Xóa
 15. http://2.bp.blogspot.com/-nf5vitQwKMs/VBTkp_xOjAI/AAAAAAAACoE/7iYfGjej1aA/s1600/ros068.gif
  Rất cảm ơn lời nhắc thật cần thiết:
  "...Trong cuộc đời chúng ta cũng có khoảng 80 năm để sống ở đời và từ trong sâu thẳm đáy lòng luôn có một âm thanh nhắc nhở chúng ta: "ĐỪNG QUÊN CÁI CHÍNH". Nhiều khi con người vì ham kiếm thật nhiều tiền, nhiều khi ăn chơi vô độ, hoặc chạy theo danh vọng,sắc đẹp mà quên đi cái chính của cuộc đời: đó là chăm chút cho gia đình, cho những người thân yêu là cha mẹ con cái chồng vợ... là giá trị của đạo đức làm người. Nhoáng cái đã hết 80 năm. Đến khi sắp nhắm mắt mới nhận ra mình đã quên đi cái chính thì ôi thôi đã muộn...."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời nhắc nhở không bao giờ thừa phải không XT? Chúc cô giáo tuần mới nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 16. Đã có và sẽ còn có biết bao nhiêu người vì cái phụ mà quên đi cái chính. Câu chuyện nhắc nhở không bao giờ thừa!
  Tuần mới thật nhiều niềm vui nha chị!

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : Copy URL và dán trực tiếp vào ô comment.
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]