Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Tình làng nghĩa xóm

 Sau 45 năm  hôm nay mình mới có dịp về thăm lại nơi mình đã chỉ đạo sản xuất khi vừa ra trường, nhớ lại ngày ấy chiến tranh chống Mỹ mới bắt đầu, một cô gái Hà nội 22 tuổi một mình làm công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ở một hợp tác xã,mọi thứ đều mới mẻ, nhưng bằng nhiệt tình tuổi trẻ, với kiến thức dân vận nhà trường trang bị, mắc dù khó khăn bộn bề .Sau 2 năm đã hoàn thành nhiệm vụ  dược địa phương yêu mến. Trở lại vùng quê ngày ấy mình không thể hình dung ra con đường dẫn vào làng, càng không thể tìm được ngôi nhà mình đã ở trong 2 năm ấy, tất cả đã đổi thay . Hỏi thăm vào nhà anh chủ nhiệm được biết anh ấy đã mất cách đây mấy năm, vào nhà chỉ còn chị vợ nay cũng đã 75, đứa con trai ngày ấy mới lên 6 cũng nhận ra mình, thắp nén hương trên bàn thờ người quá cố, sau một hồi trò chuyện, phải   nhờ cháu dẫn đường mới đến được ngôi nhà mình ở , ông chủ nhà đã mất lâu rồi, còn bà nay đã 90 , cái tuổi nhớ nhớ quên quên chẳng còn nhận ra ai nữa, cô con gái út ngày ấy lên 8 vẫn nhận ra mình...Chuyến về thăm lại thôn quê đã để lại một dấu ấn về tình làng nghĩa xóm thật giản dị, người dân quê vẫn chất phác và bình dị.


Hôm  nay về lại Dương Lôi
Con đường đất đỏ đâu rồi làng xưa?
Cánh đồng xa mỏi cánh cò
Cầu ao vắt vẻo bên bờ rào thưa...
Có còn đâu nữa bây giờ
Ôi sao thật quá bất ngờ hôm nay
Duyên trời cho gặp lại đây
Bốn lăm năm trước chợt bay hiện về
Tình làng nghĩa xóm chốn quê
Tay cầm bắt chặt ...hãy về luôn luôn

                                                                                                       
  Kỷ niệm ngày trở về

18 nhận xét :

 1. Em may mắn tem vàng nhà chị nào (~_~)
  [img] http://www.picgifs.com/graphics/g/good-afternoon/graphics-good-afternoon-849572.gif [/img]

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là kỷ niệm quá đỗi thân thương chị gái nhỉ ? 45 năm chứ phải vài năm đâu, những ký ức cũ vẫn mãi trong ta, dù vạn vật thay đổi chị gái nhỉ ? Em cũng vừa hội ngộ bạn đi Nga , kỷ niệm 30 đặt chân đến nước Nga, từ khi về có đứa 25 năm mới gặp lại chúng đó chị ạ, bọn em QT đăng cai 2 ngày thứ 7 và CN tuần trước, đến thứ 7 sau rồi mà giọng em vẫn chưa hết khàn, vui quá nên hò hét khan cổ khan họng hết chị ạ hi hi

  Chúc chị gái luôn sức khỏe để khám phá nhiều niềm vui bất tận chị nhé ! (~_~)
  [img] http://www.pictures88.com/p/good_afternoon/good_afternoon_050.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạch Dương có cuộc hội ngọ vui quá chú mừng em, mong rằng tình bạn của em mãi mãi không phai, chúc em khỏe và hạnh phúc.

   Xóa
 3. Về thăm một nơi xưa,tìm gặp những người quen cũ,bao giờ lòng cũng nôn nao,bồi hồi và thật vui phải không chị.Tìm lại ấm nồng cho cuộc sống,thật đáng yêu, thật hạnh phúc.Chúc chị cuối tuần nhiều sức khỏe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn Đức nhé ,đúng là rất vui và cảm động, cùng ôn lại những chuyện xưa rất rất đơn sơ nhưng đầy tình nghĩa. Chúc tuần mới vui vẻ.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Xin lỗi T.A chị bấm nhầm nên xóa mất lời com của em rồi may mà chị kịp đọc ,đang trả lời thì bị lỗi.Những ngày đầu đi thực tế ở nông thôn về nhà cũng khóc lóc đấy em ạ. Nhưng sau rồi lại thấy yêu thôn quê. Cám ơn và chúc khỏe nhé.

   Xóa
 5. Người có tuổi thường hay ai hoài với quá vãng . Chúc HĐ vui với hiện tại và tương lai !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy anh ạ ,nhớ lại quá khứ lại thấy tiếc nuối.
   Chúc anh vui khoẻ.

   Xóa
 6. Nông thôn giờ có khác xưa (!?)
  Mất mùa vẫn đổ nắng mưa -- tại trời !
  Ao hồ ô nhiễm bốc mùi
  Cánh đồng : ruộng mật , bờ xôi đâu còn !
  Đường làng , ngõ xóm : sạch hơn
  Vì bê tông hóa nên mòn gót chân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn đâu những lũy tre xanh
   Trâu bò nằm nghỉ xung quanh phân đầy...

   Cám ơn bạn đã đồng cảm.

   Xóa
 7. Ai cũng thích chốn thị thành
  Ít nơi có được nghĩa tình bằng thôn quê
  Nghe chị kể đến là mê!
  Vui vui về với chân đê,ruộng vườn...
  Chúc mừng chị sau 45 năm gặp lại mà mọi người vẫn nhận ra. Thật quý hóa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm ấy chị thật bất ngờ đấy Ngựa à từ đứa em bé tí lúc ấy thế mà bây giờ mình đã già khú nó còn nhận ra mình, đúng là mừng ứa nước mắt.Bà chủ nhà chị ở hồi đó cứ gọi là u thì già lẫn cẫn rồi chẳng còn biết gì nữa.Cám ơn em đã chia vui.

   Xóa
 8. Khong có gì vui và cảm động khi ta trở lại làng xưa chị ạ cho dù hoàn cảnh có đổi thay nhưng tâm tình vẫn là tha thiết...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. QUý nhất là tình người Nhã My à, với chị bao giờ tình người cũng đáng trân trọng.Tuần mới hạnh phúc nhé em thân yêu của chị.

   Xóa
 9. Em có một cái rất kém là về quê thấy đường ngõ nào cũng giống nhau... lại không có số nhà, không có tên đường... lại có chó. Thế là cứ đến đâu sau lại quên tiệt chi à ,
  Chúc chị tuần mới vui chị nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giò nông thôn họ bê tông hóa hết rồi, ao hồ cũng lấp đi xây nhà nên chẳng còn đâu cái cảnh thanh bình ngày xưa nữa, thật tiếc Cát nhỉ. Chúc em vui vẻ.

   Xóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : Copy URL và dán trực tiếp vào ô comment.
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]